วันนี้มีแท็บเล็ตจาก Acer มารีวิวให้ได้ชมกันครับ สำหรับตัวนี้เรื่องหน้าตา รูปทรงดีไซน์อาจจะดูไม่โดนใจวัยรุ่นเท่าไหร่ แต่เรื่องการใช้งานทั่วๆไปถือว่าตอบโจทย์ได้ดีครับ หน้าจอสวย มีลูกเล่นและฟีเจอร์น่าสนใจเยอะดี แถมราคาก็ไม่แรงมากด้วย จะน่าสนใจแค่ไหน และทำอะไรได้บ้างก็ลองไปดูวิดีโอรีวิวกันเลยครับ 


ดีไซน์และการออกแบบ 

อย่างที่ได้เกริ่นไว้เบื้องต้นเลยว่า ดีไซน์ของ Iconia One 8 มันดูไม่ค่อยสะดุดตาซักเท่าไหร่ วัสดุก็ใช้เป็นพลาสติก รวมๆแล้วดูบ้านๆมากครับ ลองไปดูรายละเอียดรอบๆตัวเครื่องกันเลย

ขนาดตัวเครื่องเมื่ออยู่บนมือ ถือเล่นมือเดียวลำบากกว่าพวกจอ 7 นิ้วแน่นอน, มีกล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล, ด้านล่างจะมีแค่โลโก้ acer เพราะปุ่ม back, home, recent app จะเป็นแบบ on screen ครับ

ฝาหลังเป็นพลาสติก มีการทำลาายเท็กเจอร์ ผิวขรุขระ ข้อดีคือถือแล้วไม่ลื่นครับ

เนื่องจากไม่สามารถเปิดฝาหลังได้ ด้านข้างจะมีช่องเสียบ microSD card ตามที่เห็นในภาพแรก, ส่วนภาพที่สองก็จะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power และ Volume, ภาพสุดท้ายจะมีลำโพงอยู่ข้างหลังตัวเครื่องบริเวณด้านล่างครับ

ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., ช่องเสียบ microUSB (ตัวนี้รองรับ OTG ได้ด้วย) และรูเล็กๆก็คือรูไมโครโฟนครับ

กล้องหลังหลบอยู่มุมๆซ้ายบน ไม่มีไฟแฟลช ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

สเปค Acer Iconia One 8 (B1-830)

- ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop 
- หน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล 
- ชิปประมวลผล MediaTek MT8151 ซีพียู Octa core ความเร็ว 1.7GHz 
- แรม 1GB 
- พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 16GB (เพิ่ม microSD card ได้) 
- กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล Auto focus 
- กล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล 
- แบตเตอรี่ความจุ 4,550 mAh 
- ขนาดตัวเครื่อง 213.9 × 127.7 × 9.5 มม. 
- ราคา 5,990 บาท ณ วันที่ 19/10/2558


สรุป


หลังจากที่ได้ลองเล่นมาซักพัก ส่วนตัวผมคิดว่าดีไซน์มันยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ แต่ใรเรื่องประสิทธิภาพนั้นถือว่าใช้ได้เลยครับ หน้าจอสวยและคมชัด มีฟีเจอร์และลูกเล่นมาอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งใช้งาน 2 หน้าจอ, การใช้ดินสอไม้เขียนหน้าจอได้, เรื่องการเล่นเกมก็ตอบโจทย์ได้ดีในระดับนึง ทดสอบด้วยการเล่น Asphalt 8 และ Summoners War ก็เล่นได้ไม่มีปัญหา และอื่นๆตามที่ได้เห็นในวิดีโอด้านบนนั่นแหล่ะครับ

น่าเสียดายที่รุ่นนี้ใส่ซิมไม่ได้ แต่ก็อย่างว่าแหล่ะครับ ราคาเปิดมาที่ 5,990 บาท ได้แท็บเล็ตหน้าจอสวยๆ สเปคพอใช้ได้แบบนี้ ก็โอเคในระดับนึงแหล่ะฮะ ใครที่มองหาแท็บเล็ตไว้เล่นที่บ้าน ราคาไม่แพง ไม่เน้นพกพาไปไหน ก็ลองดู Acer Iconia One 8 ไว้เป็นอีก 1 ตัวเลือกละกันครับ

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทาง Acer ประเทศไทยที่ให้ยืมเครื่องมาทำการรีวิวด้วยครับ