หลังจากที่คราวก่อนนาย John Hanke ซีอีโอของทาง Niantic ได้ให้สัมภาษณ์ในงาน Comic Con 2016 เกี่ยวกับเรื่องอัพเดทใหม่ของเกม Pokemon Go ไปเมื่อปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ก็มีข่าวคราวเพิ่มเติมถึงกำหนดการอัพเดทออกมาแล้วว่า เราจะได้เห็นระบบแลกเปลี่ยน(Trade) และระบบการต่อสู้ระหว่างเทรนเนอร์ภายในปี 2016 นี้เลย ส่วนเรื่องเพิ่มโปเกมอนใหม่ๆใน Gen2 ก็อาจจะได้เห็นช่วงกลางปี 2017 เลยหล่ะครับ 

เว็บไซต์ pokemongohub.net ได้ออกมาวิเคราะห์ไว้ดังนี้ 

- ระบบแลกเปลี่ยน (Trade) เมื่อพูดถึงเกมโปเกมอนแล้ว เรื่องระบบเทรดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแท้จริง ซึ่งก็คาดการณ์ว่าระบบนี้จะเปิดให้ใช้งานได้ภายในเดือนตุลาคม 2016 นี้ครับ 

- ระบบต่อสู้ระหว่างเทรนเนอร์ ระบบนี้มาเมื่อไหร่บอกเลยว่าสนุกแน่ๆ ซึ่งเค้าก็วิเคราะห์ว่าคงต้องใช้เวลานานพอสมควรเพื่อพัฒนาระบบนี้ และการต่อสู้ก็อาจจะเป็นแบบสู้กันระยะใกล้ผ่านทาง NFC หรือ Bluetooth อะไรประมาณนั้น คาดการณ์ว่าอาจจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในเดือนธันวาคม 2016 หรืออาจจะเป็นมกราคม 2017 เลยก็ได้ครับ 

- เพิ่มโปเกมอนใน Gen 2 เข้าไปอีก 100 ตัว อันนี้เค้าคาดการณ์ว่าอาจจะได้เห็นกันกลางปีหน้าเลยทีเดียว(พฤษภาคม 2017) เพราะจะมีการเพิ่มระบบใหม่ๆที่จะอัพเดทเพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลูกบอลแบบใหม่, ระบบเพศโปเกมอน, โปเกมอนร่างเด็ก และอื่นๆอีกเพียบเลยหล่ะครับ 

นอกจากนั้นก็มีข้อมูลรายละเอียดของการอัพเดทใหม่ออกมาให้ชมกันด้วยครับ(ข้อมูลจาก pokemongoglobal.com) 

ระบบ Breed หรือผสมพันธุ์ โดยจะมีการเพิ่มเพสให้โปเกมอนและสามารถเอามาผสมพันธุ์แล้วจะได้ไข่มาฝักเองด้วยครับ (พวกเบบี้โปเกมอนก็น่าจะหาได้จากวิธีนี้นั่นเอง)

พอโปเกมอน Gen 2 ถูกเพิ่มเข้ามา โปเกมอนบางตัวใน Gen 1 ก็จะสามารถพัฒนาร่างเพิ่มได้ด้วย ซึ่งบางตัวก็ต้องใช้ไอเทมในการเปลี่ยนร่างนั่นเองครับ(ยกตัวอย่าง Scyther จะต้องใช้ Metal Coat พร้อมกับ Candy ตามที่กำหนดนั่นเองครับ)

และนี่ก็คือโฉมหน้าของโปเกมอน Gen 2 ที่จะเพิ่มเข้ามาในอัพเดทครั้งหน้า และคราวนี้เรื่องเวลากลางวันและกลางคืนจะมีผลต่อการพบเจอโปเกมอนมากขึ้นด้วย(โปเกมอนบางตัวเราจะเจอได้แค่ตอนกลางคืน เช่นนกฮูก Hoho เป็นต้น)


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังนับว่าเป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้นนะครับ แถมยังไม่มีการคอนเฟิร์มจากทาง Niantic ผู้พัฒนาเกมแต่อย่างใด ยังไงก็รอติดตามกันต่อไปครับผม