หลายๆคนก็คงเริ่มเห็นโฆษณาของ i-mobile IQ Z BRIGHT ที่ได้พระเอกหนุ่มสุดฮิปอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์สุดกวน โชว์ฟีเจอร์และความสามารถของ IQ Z BRIGHT ให้ได้ชมกัน และหลังจากที่ผมได้ทดสอบลองเล่นจนหนำใจ ก็จะมารีวิวให้เพื่อนๆได้ชมกันครับว่ามันเป็นยังไงบ้าง


ดีไซน์และการออกแบบ

i-mobile IQ Z BRIGHT มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ดีไซน์เป็นแบบ Unibody สวยและดูดีทีเดียว ขอบข้างเป็นอลูมิเนียม สีทอง ฝาหลังเป็นกระจก โดยตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มม. และมีหนักหนักเพียง 125 กรัมเท่านั้น สามารถถือจับใช้งานได้มือเดียวได้โอเคในระดับนึง(แต่ด้วยเหลี่ยมมุมของมัน ทำให้รู้สึกไม่ค่อยกระชับมือซักเท่าไหร่) รวมๆแล้วถือว่าทำออกมาได้ดูพรีเมี่ยมดีครับ

อุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล้องยังคงจัดเต็มตามสไตล์ i-mobile (มีทั้งเคสและฟิล์มกันรอยมาให้ครบ)

IQ Z BRIGHT บนมือ 

บริเวณด้านบนก็จะมีไฟแฟลช, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง 
และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล(ซ้ายไปขวา)

ฝาหลังเป็นกระจก
กล้องหลังมีระบุไว้ว่าความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

รอบๆตัวเครื่อง

รองรับการใช้งานได้ 2 ซิม (ซิม 1 จะเป็นไมโครซิม ส่วนซิม 2 จะเลือกได้ว่าใส่เป็นนาโนซิมหรือ microSD card) 


สเปค i-mobile IQ Z BRIGHT

เรื่องสเปคก็ถือว่าไม่ธรรมดาครับ ใช้หน้าจอ AMOLED ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล สีสันจัดจ้านดีทีเดียว(ตามสไตล์จอ AMOLED) ส่วนชิปประมวลผลก็เป็น Qualcomm Snapdragon 615 ซีพียู Octa core 1.5GHz รองรับการทำงานแบบ 64-bit และมาพร้อมแรมถึง 3GB เลย ส่วนรายละเอียดสเปคแบบเต็มๆก็ตามนี้เลยครับ

- ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop 
- หน้าจอ Super Bright AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล 
- ชิปประมวลผล Snapdragon 615 ซีพียู Octa core ความเร็ว 1.5GHz รองรับการทำงานแบบ 64-bit 
- แรม 3GB 
- พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 32GB (เพิ่ม microSD card ได้สูงสุด 64GB) 
- กล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล(เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล), LED flash, เทคโนโลยี Super Hi-speed Focus(จัดโฟกัสได้ไว 0.3 วินาที) 
- กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 
- รองรับ 4G (850/900/1800/2100MHz), 3G(850/900/1800/2100MHz) 
- รองรับการใช้งานได้ 2 ซิม(ซิม 1 จะเป็นไมโครซิม ส่วนซิม 2 จะเลือกได้ว่าใส่เป็นนาโนซิมหรือ microSD card) 
- แบตเตอรี่ความจุ 2,600mAh 
- ขนาดตัวเครื่อง 142 x 70.5 x 6.9 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 125 กรัม 
- ราคา 8,990 บาท ณ วันที่ 23/09/2558


กล้อง

เรื่องกล้องของ IQ Z BRIGHT จากสเปคก็ถือว่าโอเคเลยครับ กล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล(เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) มีไฟแฟลชคู่ และที่เค้าเน้นก็คือเทคโนโลยี Super Hi-speed Focus ที่สามารถจับโฟกัสได้ไว 0.3 วินาที (จากที่ลองก็จับได้ไวในระดับนึง แต่น่าจะเกิน 0.3 วินะ -*-) ส่วนกล้องหน้าก็ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ก็น่าจะตอบโจทย์คนที่ชอบเซลฟี่ได้ในทุกสถานการณ์ ก็ลองไปดูตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องของ IQ Z BRIGHT ได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

ภาพจากกล้องหลัง

ภาพจากกล้องหลังโหมด Re focus (ถ่ายก่อนแล้วมาโฟกัสทีหลัง)

  ภาพจากกล้องหลังโหมด Opti Zoom (ซูม 6 เท่า)  

ภาพจากกล้องหลัง ลองโฟกัสระยะใกล้กับไกล 

ภาพจากกล้องหลังจากซ้ายไปขวา ปิดแฟลช, เปิดแฟลช, ใช้โหมด Chroma flash**

ภาพจากกล้องหลัง ถ่ายเด็ก

ภาพจากกล้องหลัง ถ่ายของกิน

**Chroma flash เป็นฟีเจอร์การถ่ายภาพที่อยู่ในชิป Snapdragon โดยจะเป็นการถ่ายภาพแบบรวดเร็ว 2 ภาพ(เปิดแฟลช กับไม่เปิดแฟลช) แล้วเอามาประมวลผลรวมเป็นภาพเดียว ช่วยให้ภาพมีสีสันสมจริงเวลาใช้แฟลช

ภาพจากกล้องหน้า

ภาพเซลฟี่จากกล้องหน้า

ปัญหาที่เจอในเรื่องกล้องก็คือเรื่อง White Balance ที่อยู่ดีๆบางทีสีก็เพี้ยนไป และในโหมด Chroma flash บางทีก็ค้างเอาดื้อๆไปซะอย่างงั้น ที่เหลือก็ถือว่าโอเคครับ 

ด้านการใช้งานทั่วๆไป


IQ Z BRIGHT  มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop มาพร้อม UI ที่เรียบๆ แต่มีแอพฯที่ติดตั้งมาให้เยอะแยะมากมายตามสไตล์ i-mobile (ก็ไปลบกันเอาเอง 555+) การใช้งานทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอะไร ตอบสนองได้รวดเร็วไหลลื่นดี

เรื่องหลักๆที่ผมทดสอบก็จะเป็นการเล่นเกมครับ ได้ลองโหลด Asphalt 8, MU Origins และ Final Fantasy Grandmaster มาเล่นดู สามารถเล่นได้สบายๆเลยครับ และด้วยแรม 3GB ที่ให้มา สามารถสลับแอพฯไปมาแล้วกลับมาเล่นเกมต่อได้ทันทีเลยด้วย(ลองดูในคลิปรีวิวท้ายบทความครับ)


เรื่องการดูหนังฟังเพลง หน้าจออาจจะให้มาแค่ความละเอียด HD 720p แต่ก็คมชัด และสีสันค่อนข้างจัดจ้าน(ตามสไตล์จอ AMOLED) เรื่องเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ดีและก็ไม่แย่

เรื่องแบตเตอรี่ผมรู้สึกว่ามันอึดพอสมควรเลยนะ (อาจจะเป็นเพราะหน้าจอเป็นแค่ HD ด้วยก็ได้) ให้มาที่ 2,600mAh ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งเท่าที่ลองทดสอบใช้งานตอนรีวิวก็อยู่ได้ตลอดวันเลยครับ

ผลทดสอบจาก Antutu ได้คะแนนได้ 36156 ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นบาทแบบนี้

บทสรุป


จุดเด่น

- ดีไซน์สวย บางเบา วัสดุและงานประกอบดี 
- สเปคแรง เล่นเกมสบายๆ คุ้มค่ากับราคา (ได้ Snap 615 แรม 3GB)
- กล้องโอเค คุณภาพเทียบกับสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นๆได้

จุดสังเกต

- เรื่อง White Balance กล้องเพี้ยนบ่อย และโหมด Chroma flash ค้างบ่อย
- ซื้อมาแล้วก็ต้องทำใจว่า อาจจะไม่ได้รับอัพเดทใหม่ๆจากทางค่าย

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทาง i-mobile ประเทศไทย ที่ให้ยืมเครื่องมาทำการรีวิวด้วยครับ[วิดีโอ] แกะกล่องรีวิว i-mobile IQ Z BRIGHT สวยหรู ดูดี ในราคาไม่ถึงหมื่น 

30 ก.ย. 58

สำหรับวันนี้เราจะมารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง i-mobile(ณ วันที่ 26 กันยายน 2558) นั่นก็คือ IQ Z BRIGHT ของตระกูล IQ Z นั่นเอง โดยตัวนี้ต้องชมเลยว่ามาพร้อมวัสดุและดีไซน์ที่สวยงามไม่ใช่เล่นๆ สเปคก็จัดว่าน่าสนใจ และราคาก็ยังเป็นกันเองตามสไตล์ i-mobile เช่นเคย จะน่าสนใจแค่ไหนก็ตามไปดูกันครับ