สวัสดีฮะท่านผู้อ่าน หลังจากห่างหายไปนาน ยุ่งไปหน่อย (จริงๆคือขี้เกียจ ห้าห้า) วันนี้ก็ได้โอกาสดีกลับมาเขียนให้ท่านผู้อ่านหายคิดถึงกันบ้างแล้วละครับ สำหรับวันนี้ ผมจะมาทำการรีวิว หูฟังพร้อมๆกับ player ครับ ต้องใช้คำว่าพร้อมนั่นละครับถูกแล้ว เพราะมันมาพร้อมกันจริงๆ สำหรับเจ้า Sony NW-WS410 Series นั่นเองครับ


เจ้าตัวนี้ดูภายนอก หลายๆท่านอาจจะคิดว่ามันเป็นหูฟังแบบไร้สายหรือเปล่า จริงๆแล้วมันไม่ใช่นะครับ จริงๆแล้วทางบริษัท Sony เองนั้นให้คำจำกัดความมันว่าเป็น Walkman ครับ ซึ่งเจ้า Walkman ก็เป็นศัพท์ เฉพาะที่ทางบริษัท Sony ใช้เรียกอุปกรณ์เล่นเพลงแบบพกพามาตั้งแต่ช่วงราวๆปี 1979 จนมาถึงปัจจุบันเนี่ยแหละครับ ผมว่ารุ่นๆผมหลายๆคนคงได้เคยเห็น walkman รุ่นแรกๆ ที่เป็น Tape จนมาเป็น CD และ จนมาเป็น digital file เต็มรูปแบบ แบบในปัจจุบันนี่ละครับSony NW-WS410 Series จะเรียกว่าเป็น Walkman ตัวล่าสุดที่ทาง Sony ผลิตออกมาจำหน่ายก็ว่าได้ครับ โดยพึ่งจะ Press Release ไปเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2016 ที่ผ่านมาเนี่ยหละครับ เรียกว่าเปิดปีใหม่มา ทาง Sony ก็เปิดตัวเจ้านี้เลยมาพูดถึงตัวมันเองกันบ้างดีกว่าครับ Sony NW-WS410 Series เป็น Walkman หรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่มาพร้อมกับหูฟังให้เลยภายในตัวครับที่สำคัญ มันยังกันน้ำอีกด้วยนะเอ้อ กันน้ำได้ลึกถึง 2 เมตรเลยนะครับ เรียกว่าเอาไปใส่ตอนว่ายน้ำก็ยังทำได้ แท้จริงแล้วเจ้าตัวนี้นั้นถูกออกแบบออกมาให้รองรับกับคนในปัจจุบันที่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น สามารถออกไปวิ่งหรือไปออกกำลังกายได้ โดยที่พกเจ้าตัวนี้ไปตัวเดียวครับ ไม่จำเป็นต้องพก เครื่องเล่นหรือโทรศัพท์ กับหูฟังไปให้เกะกะเลยโดยตัวเครื่องมีทั้งหมด สี่สีด้วยกันคือ สีเขียวมะนาว, สี Ivory (ออกครีมๆ), สีฟ้า แล้วก็สีดำครับ ตัวที่ผมไปซื้อมาเป็นสีเขียวมะนาวครับ จิ๊ดจ๊าดเลยทีเดียวเชียวแหละ โดยเจ้า Seriesนี้จะมีอยู่ 2 Models นะครับนั่นก็คือ NW-WS414 ที่มีความจุ 8GB และ NW-WS413 ที่มีความจุที่ 4GB ชอบมากชอบน้อยก็แล้วแต่เลยครับสามารถรองรับไฟล์ได้ถึง 4 ประเภทคือ MP3, WMA, Linear PCM และ AAC ครับ ในส่วนของอายุการใช้งานเมื่อชาร์จเต็ม จะใช้ต่อเนื่องได้นานถึง 12ชั่วโมงเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโหมดชาร์จแบบเร่งด่วน โดยที่ชาร์จเพียง 3 นาที ก็จะสามารถใช้งานได้ถึง 1ชั่วโมงกันเลยทีเดียวเชียวละครับ แต่ถ้าอยากจะชาร์จให้เต็มความจุระยะเวลาก็อยู่ที่ 1ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณครับ ส่วนน้ำหนักนั้นเบามากๆ อยู่ที่ 32 กรัมเท่านั้นเองครับ


ที่สำคัญยังแถมโหมดที่เรียกว่า Ambient Sound Mode ที่เปิดโอกาสให้ได้ยินเสียงบรรยากาศรอบๆตัวคุณขณะใส่เจ้าหูฟังตัวนี้อยู่ ผ่าน microphone ที่อยู่ในตัวมันเองอีกด้วยครับ เรียกว่าเจ้าหูฟังตัวนี้มันเหมาะกับผมจริงๆครับ ซึ่งปกติที่ผมไม่ชอบที่จะซื้อหูฟังแบบ In Ear แบบนี้มาใส่ เพราะรู้สึกว่า มันเงียบจนเกินไป จนไม่รู้ว่ารอบตัวเราเกิดอะไรขึ้นบ้าง พอเห็นว่าเจ้า NW-WS410 Series มี Ambient Sound Mode ผมนี่แทบจะไม่ลังเลที่จะซื้อมาใช้เลยครับได้เวลาทดลองใช้จริงกันแล้วละครับ แกะกล่องออกมา ก็จะพบกับ พระเอกของเรา และแน่นอนครับ คู่มือการใช้งานพร้อมกับใบประกันนั่นเองประกันมีอายุ 1 ปี นะครับ อุปกรณ์ที่มาในกล่องนอกจากตัว Walkman เองแล้วนั้น ก็ประกอบไปด้วย Earbud ทั้งหมดอีก 7 คู่ครับ แบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบสำหรับลงไปในน้ำ จะเป็นสีดำ และมีพลาสติก ปิดตรงจุกอยู่ครับ กับ แบบปกติ ก็จะเป็นสีขาวขุ่นๆ มีมาให้ทั้งหมด 4 ขนาด (S/M/L/LL) ก็เลือกใช้ตามขนาดที่เหมาะสมกับตัวเองได้เลยครับ แล้วก็จะมีแท่นชาร์จ กับสาย USB มาให้เพื่อชาร์จแบต และเอาไฟล์ลง Walkman นั่นเอง โดยสามารถไป Download ได้ที่ website ของ Sony ได้โดยตรงเลยครับผม
พูดเรื่องภายนอกไปเยอะแล้ว คราวนี้ได้เวลาลองฟังเสียงกันแล้วครับว่าจะเป็นยังไง โดยที่ผมก็จะทดลองหลายๆแนวดูว่าเป็นยังไงกันบ้างนะครับ มาถึงผมก็ลองเจ้าโหมดที่ผมอยากลองก่อนเลยครับ นั่นคือ Ambient Sound Mode นั่นเองครับ โดยกดปุ่มสีขาวที่อยู่ทางหูฟังด้านซ้าย นี่ละครับสำหรับเปิด และ ปิด โดยที่เราสามารถเลือกระดับของ Ambiet Sound ได้ถึง 3 ระดับเลยทีเดียวครับ เวลากดก็จะมีเสียงบอก On/Off อยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมครับผม สิ่งที่แตกต่างระหว่างที่ทำการลอง เปิดและปิด Ambiet Sound คือรู้สึกได้ว่า ถ้าเปิด ย่าน Low หรือ เบส มีความเบาลงมากกว่า ตอน ปิด Ambiet Sound Mode ครับแต่ก็ไม่ได้ถึงกับหายไปเลย แต่ต้องระวังนิดนึงนะครับ ถ้าเปิด Mode ไว้อยู่ อย่าเผลอเอามือไปเคาะตรงหูฟังเลยละครับ เพราะอาจจะตกใจได้ห้าห้า เพราะ microphone มันทำงานอยู่นั่นเองพูดถึงน้ำเสียงโดยรวม ที่ฟังจากหลายๆแนวแล้วนั้น เบสมีน้ำหนักดีครับมาเป็นลูกๆดี ไม่บวม ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะมันเป็น In Ear ด้วยเรียกว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ ย่าน High หรือ แหลมก็ไม่บาดหูฟังสบาย ส่วนย่าน Mid นี่ผมว่าน่าจะทำให้เปิดกว่านี้อีกหน่อย ความเห็นส่วนตัวนะครับ คนอื่นอาจจะชอบแบบนี้ แต่ก็ทำออกมาได้ไม่น่าเกลียดครับ เรียกว่าเจ้า Walkman ตัวนี้เหมาะกับเพลงทุกแนวเลยทีเดียวเชียวละครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับเจ้า Sony NW-WS410 Series Walkman น้องใหม่ล่าสุดจากโซนี่ สำหรับผมให้ไปเลย 8/10 คุ้มค่าเงินที่เสียไปมากๆเลยครับ สนนราคาอยู่ที่ 3,490บาท สำหรับ 4GB นะครับ หาซื้อได้ตาม Shop Sony ทั่วประเทศครับผม